Giới thiệu Vanuatu

Vanuatu, tên chính thức Cộng hòa Vanuatu, là đảo quốc gồm quần đảo vùng Melanesia, tây nam Thái Bình Dương thuộc châu Úc. Quần đảo này nằm phía đông Úc cách 1.750 km, phía đông bắc Nouvelle-Calédonie cách 500 km, phía tây Fiji, và phía nam quần đảo Solomon. Vanuatu cách Australia và New Zealand 3 – 4 giờ bay.

Đối ngoại

Vanuatu theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, không liên kết, chống vũ khí hạt nhân. Đến nay, Vanuatu có quan hệ ngoại giao với 74 nước. Vanuatu có quan hệ hợp tác kinh tế và văn hóa chặt chẽ với Úc, New Zealand và EU và Nam Thái Bình Dương. Hiện nay, Vanuatu cũng đang chú trọng phát triển quan hệ với nhiều nước khác, đặc biệt là các nước lớn cung cấp nhiều viện trợ như Trung Quốc, Mỹ và các nước láng giềng khu vực.

Vanuatu là thành viên Liên Hợp Quốc (1981), Khối thịnh vượng chung (Common Wealth), Phong trào không liên kết (1983), Cộng đồng Pháp ngữ (ACCT), Ngân hàng thế giới WBQuỹ tiền tệ quốc tế IMFDiễn đàn các nước Nam Thái Bình Dương (SPF)…

Kinh tế

Chủ yếu là nông nghiệp, bên cạnh ngành đánh bắt hải sản, khai khoáng và du lịch. Tốc độ tăng GDP trung bình khoảng 2,9%.

Vanuatu nhập khẩu nhiều máy móc, phương tiện vận tải, thực phẩm, dầu mỏ, hoá chất trong khi xuất khẩu chủ yếu là cùi dừa, ca cao, thịt bò, gỗ. Bạn hàng và cũng là nước cung cấp viện trợ chính là Úc, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, New Zealand.

Nhập khẩu của Vanuatu từ Úc chiếm khoảng 40% – 50%, New Zealand: 11%, Nouvelle-Calédonie: 8%, Nhật: 10%, Fiji và Pháp: 6%. Thu nhập bình quân đầu người của Vanuatu đạt 2442 USD năm 2008 (số liệu của IMF).

Nhân khẩu học

Dân số Vanuatu hiện nay là 205,754 người. Bao gồm các sắc tộc chính: Người Vanuatu (94%), người châu Âu (4%), người gốc MicronesiansPolynesiansngười Hoa và người Việt (2%).

Người Người Vanuatu (94%), người gốc Micronesians, Polynesians nói tiếng Bislama; người châu Âu, người Hoa và người Việt nói tiếng Anh và tiếng Pháp.

Các tôn giáo chính có: Giáo hội Trưởng Lão (Cơ Đốc) 36.7%, Anh giáo 15%, Công giáo 15%, tín ngưỡng bản địa 7.6%, các tôn giáo khác.

Văn hóa

Với dân số khoảng 300.000 người (thống kê 2019), Vanuatu tự hào có 113 ngôn ngữ khác nhau đại hình thành tại vô số đại phương ở những hòn đảo xa xôi. Điều này đã biến quốc đảo này là một trong những nước có nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới.

Thực phẩm, động vật là những vật quan trọng nhất của đảo vì nó là nguồn cung cấp thức ăn cho người dân và trong đó loài lợn là con vật quan trọng. Xét về khía cạnh sống lợn là con vật linh thiêng nhất cho cuộc sống người dân Vanuatu vì nó không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm, chất dinh dưỡng mà là nền tảng của đời sống nghi thức, biểu tượng của sự giàu có và quyền lực được xác lập từ bấy lâu nay.

Dấu ấn văn hóa Pháp

Dấu ấn văn hóa Pháp vẫn in đậm trên những con phố và đặc biệt là thủ đô Port Vila, đồng thời là thành phố lớn nhất trên đảo Efate.

Port Vila nằm trải dài quanh vịnh Vila. Đứng trên cảng, sẽ thấy một khung cảnh tuyệt mỹ, xa xa là những hòn đảo nhô lên giữa đại dương xanh thẳm. Văn hóa Pháp hòa quyện với văn hóa truyền thống của người bản xứ NiVan tạo nên nét độc đáo cho vùng đất này. Những con phố đông đúc, những khu chợ sầm uất ở thủ đô Port Vila nằm dọc theo bến cảng, nơi có nhiều thuyền đang neo đậu.

Xem thêmQuốc tịch nào tốt nhất để sở hữu năm 2020?

Đại gia chân đất Việt tại Vanuatu

 

https://www.youtube.com/watch?v=sL14nu2bI2c&feature=emb_logo


Các tin liên quan:

QUỐC TỊCH VANUATU

Vanuatu đệ trình dự thảo BĐS quốc tịch cuối tháng 4 năm 2021!

Sau 4 năm ra mắt chương trình Sở hữu Quốc tịch Vanuatu (VDSP) thì hôm nay, Vanuatu đã sẵn sàng ra mắt

QUỐC TỊCH VANUATU, TIN VANUATU & CHÂU ÚC

Bộ ngoại giao Vanuatu bác bỏ cáo buộc gây hiểu lầm nghiêm trọng

Hôm 09.03.2021 vừa qua, bộ Ngoại giao Vanuatu vừa bác bỏ nghi vấn rằng Liên Minh châu Âu và vương quốc Anh

Vì sao chọn đầu tư quốc tịch Vanuatu cùng VIPAC?

VIPAC tự hào là đối tác chiến lược của chính phủ Vanuatu, có thẩm quyền triển khai chương trình Sở hữu Quốc tịch Vanuatu tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á.

  • Đơn vị tiên phong, duy nhất Việt Nam chuyên xúc tiến chương trình Quốc tịch Vanuatu và khu vực châu Úc
  • Cam kết thời gian xử lý hồ sơ Quốc tịch Vanuatu nhanh nhất, từ 3-6 tuần
  • Bảo mật 100% hồ sơ khách hàng
  • Đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm, chuyên xử lý các trường hợp khó
  • Mối quan hệ rộng khắp Vanuatu cũng như khu vực châu Úc, đảm bảo tiến độ hồ sơ cũng như biết trước mọi thay đổi về chính sách nhập tịch dù là nhỏ nhất
>